Sơn Epoxy chống tĩnh điện là gì?

Sơn Epoxy chống tĩnh điện là gì? Tại sao phải dùng sơn Epoxy tĩnh điện?

Sơn Epoxy chống tĩnh điện là gì? Sơn Epoxy chống tĩnh điện thuộc dòng sơn Epoxy 2 thành phần. Loại sơn này có chứa thành phần có khả năng chống lại sự nhiễm, tích và phóng điện.

Tại sao phải dùng sơn Epoxy tĩnh điện? Điều này giúp đảm bảo an toàn cho nơi làm việc của con người. Đặc biệt là những phòng làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với sự nhiễm điện và phóng xạ điện.

Ngoài ra, lớp phủ Epoxy phần lớn được sử dụng trên bề mặt sàn của công trình thi công. Lớp phủ sàn Epoxy chống tĩnh điện giúp cho môi trường luôn được đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, việc vệ sinh trước và sau khi làm việc đơn giản hơn.

Ngày nay, phần đa các xưởng xí nghiệp đều sử dụng sàn sơn Epoxy chống tĩnh điện. Một yếu tố giúp nâng cao việc PCCC và an toàn cho người lao động. Vậy, sơn Epoxy có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động ra sao?

Triệt tiêu và phân tán sự tích điện. Đây chính là 2 bước trong nguyên lý hoạt động của sơn Epoxy chống tĩnh điện. Cụ thể:

Sự phân tán điện tích: Đây còn được gọi là sự trung hòa về điện tích điện thế. Các bạn phải hiểu rằng khi có sự cố về phóng điện xảy ra tại bề mặt sàn. Lúc này, các điện tích xuất hiện trên bề mặt sàn này sẽ đi vào những lớp sơn Epoxy. Sau đó, chúng đi đến các hệ thống dây dẫn đồng rồi cuối cùng đi vào nối đất. Nguyên lý phân tán này giúp ngăn chặn hiện tượng phóng điện gây ra cháy nổ xảy ra. Đây là trong trường hợp, sàn nhà được phủ bởi sơn Epoxy chống tĩnh điện.

Sự triệt tiêu diện tích: Sơn Epoxy tạo ra một điện trở lớn hơn so với bề mặt sàn. Điều này giúp các các điện tích được sản sinh ra do sự ma sát xuống mặt sàn. Các điện tích này sẽ được thu vào trong những lớp sơn Epoxy tĩnh điện. Sau đó, điện tích sẽ được đi vào nơi nối đất.

Với nguyên lý hoạt động nhằm mang tới một môi trường an toàn cho người lao động. Chính vì vậy, ứng dụng sơn chống tĩnh điện Epoxy được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Cụ thể, một số công trình cần thiết phải sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện đó là:

Sơn Epoxy chống tĩnh điện thường được sử dụng ở đâu?

Nếu bạn chịu khó quan sát về để ý tại các công xưởng sản xuất của xí nghiệp hiện nay. Phần đa, lớp sàn đều được quét bởi 1 lớp sơn. Đây chính là sơn Epoxy chống tĩnh điện. Ngoài ra, loại sơn này còn được sử dụng đặc biệt trong một số môi trường làm việc khác như:

 • Sàn phủ sơn chống tĩnh điện Epoxy trong các xí nghiệp sản xuất thuốc nổ hay sản xuất điện tử.
 • Sơn Epoxy được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất sợi tổng hợp.
 • Khu nhà máy bảo dưỡng và sản xuất máy bay cũng hay sử dụng sàn sơn Epoxy chống tĩnh điện.
 • Các phòng vô trùng, phòng hóa học hay bệnh viện. Đây là ứng dụng của sơn Epoxy mà bạn thường gặp phải nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.
 • Các khu hay phòng sản xuất các hàng hóa có đặc tính là dễ cháy nổ.

Nếu bạn để ý trong các phòng hồi sức cấp cứu, đặc biệt là phòng mổ. Hầu như toàn bộ không gian sàn nhà, tường đều được sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện. Như vậy, sơn Epoxy chống tĩnh điện chính là giải pháp an toàn cho doanh nghiệp. Vậy, có nên sử dụng sơn Epoxy hay không?

Có nên sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện?

Sau khi tìm hiểu được nguyên lý hoạt động của dòng sơn Epoxy chống tĩnh điện. Đặc biệt, qua những nội dung về ứng dụng của dòng sơn này trong đời sống hàng ngày. Các bạn đều nhận ra sự cần thiết khi sử dụng sơn chống tĩnh điện phải không?

Bởi vậy mà nói việc sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện là điều nên làm. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng điện tử có tính dẫn điện. Bạn càng phải sử dụng sàn sơn Epoxy chống tĩnh điện cho công trình của mình. Chỉ có như vậy thì các thiết bị sản xuất và con người mới được đảm bảo an toàn. Đồng thời, cách làm này còn đem tới hiệu quả ngăn chặn tình trạng cháy nổ xảy ra.

Vì thế, doanh nghiệp cần sử dụng sơn Epoxy như một biện pháp để ngăn ngừa tình trạng tĩnh điện. Điều này sẽ giúp cho sự vận hành của cả xí nghiệp luôn được đảm bảo an toàn nhất.

Lợi ích của sơn chống tĩnh điện

 • Sơn chống tĩnh điện có tính năng chống lại sự mài mòn của hóa chất cực tốt. Điều này giúp cho công trình sử dụng sơn Epoxy có được độ bền và tuổi thọ với thời gian.
 • Xí nghiệp nơi sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện sẽ giảm được gánh nặng chi phí năng lượng điện. Điều này có được là nhờ vào khả năng loại bỏ lượng tĩnh điện trong môi trường của sơn Epoxy.
 • Việc thi công công trình sử dụng sơn Epoxy không ảnh hưởng tới môi trường làm việc. Độ ẩm và sự mài mòn của bề mặt cũng không làm thay đổi tới chất lượng của sơn Epoxy.
 • Sàn sơn Epoxy chống tĩnh điện vô tình lại được tạo thêm 1 độ dày. Điều này giúp bảo vệ cho chất lượng mặt sơn luôn được tốt nhất. Hiện nay, độ dày phổ biến của sơn Epoxy khi được thi công là 1-2mm. Trong trường hợp đặc biệt, chúng ta vẫn có thể thi công lên tới độ dày 5mm.

Quy trình thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện

Để có thể thi công hoàn thiện cho công trình sử dụng sơn Epoxy chống tĩnh điện. Bạn sẽ phải tiến hành qua 6 bước cơ bản sau đây:

Quy trình thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện:

 • Bước 1: Làm sạch sẽ bề mặt sàn trước khi đi vào công đoạn thi công. Đặc biệt, đối với những nơi lồi lõm của bề mặt sàn. Bạn cần phải sử dụng máy mài công nghiệp để loại bỏ những vùng đó đi.
 • Bước 2: Phủ lớp sơn lót cho toàn bộ bề mặt sàn cần thi công. Đây chính là một bước bắt buộc mà bạn không thể bỏ qua được. Bước làm này sẽ giúp cho công trình của bạn được đảm bảo chất lượng về tuổi thọ.
 • Bước 3: Thi công cho lớp sơn Epoxy tự san phẳng. Lúc này, bạn sẽ thi công và phủ sơn Epoxy khoảng 2mm mà thôi.
 • Bước 4: Đặt băng đồng có độ dày và chiều rộng cần thiết. Trước đó, bạn phải loại bỏ đi những giấy bơ trên bề mặt sàn. Sau đó, bạn sẽ dán dải băng đồng vào bề mặt sơn. Đến khi lớp sơn Epoxy tự san phẳng được khô ráo hoàn hoàn. Lúc này, các bạn mới bắt tay vào sơn sàn Epoxy chống tĩnh điện.
 • Bước 5: Phủ sơn Epoxy chống tĩnh điện lớp thứ nhất.
 • Bước 6: Phủ sơn Epoxy chống tĩnh điện lớp hoàn thiện.

Hiện nay có nhiều hãng sơn có sơn tĩnh điện khác nhau tùy theo sự lựa chọn và tin tưởng của quý khách. Các hãng sơn Epoxy thường dùng là

 • Sơn công nghiệp Epoxy Jotun,
 • Sơn công nghiệp Epoxy Dulux,
 • Sơn công nghiệp Epoxy Kova,
 • Sơn công nghiệp Epoxy KCC Paint

Qua bài viết trên đã cho quý khác hiểu rõ thêm về Sơn Epoxy chống tĩnh điện là gì?

Hoặc liên hệ phòng kinh doanh

Địa chỉ: 45 TRẦN PHÚ, PHƯỜNG 4, QUẬN 5, TP HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0937.375.987 – 0903.954.094

Email: hung.hung890@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SMS