Cách xử lý tường nhà bị nứt

Nhà tôi mới xây xong chưa lâu mà đã có một số vết rạn sơn xuất hiện trên tường. Xin hỏi trường hợp này có cách nào xử lý được mà không phải đục tường không? Cách xử lý tường nhà bị nứt như thế nào? Tôi cũng không biết những nhà khác có xuất hiện vết rạn như vậy không và nguyên nhân là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến tường nhà rạn nứt sau khi xây xong
như: khí hậu, thi công không đúng kỹ thuật…

Trả lời:

Thực tế đây là trường hợp thường xuyên xảy ra tại các công trình xây dựng. Do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, nếu khí hậu không thuận lợi, tô trát vữa, kháng kiềm, bả matít và lăn sơn. Khi không đúng quy trình, kỹ thuật thì chỉ sau khoảng một tháng hoàn thiện nhà. Sẽ gây ra các vết rạn chân chim sẽ xuất hiện trên bề mặt tường. Trong trường hợp vết rạn nhỏ, không đáng kể, không kéo dài và không bị nứt sâu vào bên trong cấu tạo của tường. Thì chủ nhà không cần phải lo lắng, vì hiện tượng này là bình thường. Hiện tượng này chỉ xảy ra trên bề mặt thôi.

Theo quy định của Bộ Xây dựng. Thời gian bảo hành mà các nhà thầu phải tuân thủ là 24 tháng. Trong thời gian này. Phía nhà thầu sẽ cử công nhân đến khắc phục những dấu hiệu nứt rạn chân tường vào thời điểm thích hợp. Thông thường, họ sẽ không khắc phục ngay mà cứ để tường rạn nứt như vậy hết một năm đầu. Năm sau tới bả matit lại, sơn nước lại, sẽ hết các vết này.

Trên thị trường hiện nay. Các loại sơn phủ bề mặt cho ngoại thất và nội thất rất phong phú như: Sơn Dulux, sơn Jotun, sơn Kova, sơn Toa, sơn Nippon,…. Hệ số co giãn của sơn có thể lên đến 300%. Nghĩa là, giả sử chúng ta sơn mảng sơn khoảng 10cm. Thì khi sơn khô, ta có thể kéo giãn mảng sơn này đến 30 cm mà không bị chảy, nứt. Nếu sơn nhà bằng loại sơn này thì tường nhà. Đặc biệt bề mặt ngoài trời sẽ được bảo vệ trước sự thay đổi khắc nghiệt của khí hậu. Và không bị rạn nứt bề mặt. Tất nhiên, những loại sơn này có giá khá đắt. Nhưng đổi lại công trình sẽ bền bỉ hơn. Chủ nhà không phải mất nhiều thời gian cho việc bảo hành bảo dưỡng liên tục ngoại thất công trình.

Thực tế cho thấy, mỗi lần sơn lại nhà là một lần vất vả, tốn thời gian. Đặc biệt là sơn trong nội thất vì phải dọn hết đồ đạc ra ngoài, phải bả matit. Sau khi sơn xong, trong nhà sẽ rất nhiều bụi bẩn và gia chủ cũng chưa thể vào ở ngay. Mà phải chờ một thời gian nhất định để mùi sơn bay hết. Do đó, gia chủ nên đầu tư tiền bạc cho loại sơn tốt. Sơn có khả năng dễ lau chùi bề mặt để đỡ tốn công vệ sinh.
Bên cạnh đó, để hạn chế hiện tượng nứt tường như nói trên. Chủ nhà nên bàn bạc ngay từ đầu với nhà thầu. Về việc thực hiện đúng quy trình thi công của các hãng sơn. Phải chọn đúng loại sơn cho từng vị trí tường phù hợp và không nên tiết kiệm vô lý. Vì có khi sau này bạn lại phải tốn tiền nhiều hơn để khắc phục!

KTS Phạm Thanh Truyền

(Theo Vnexpress)
Cách xử lý tường nhà bị nứt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SMS